Món ăn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết của người Việt: Là "kho" men tiêu hoá, tăng miễn dịch cực đỉnh
Dưa
hành
hay
hành
muối
là
một
loại
dưa
muối
dùng
nguyên
liệu
chính
là
hành
củ
muối
chua
theo
phương
thức
lên
men
vi
sinh.
Đây
là
món
ăn
cổ
truyền
thường
có
trong
mâm
cơm
ngày
Tết
của
người
Việt.
Dưa
hành
thường
được
ăn
cùng
với
thịt
mỡ
và
bánh
chưng
giúp
đỡ
ngán.
Nhà
nghiên
cứu
khoa
học
Lương
y
Bùi
Đắc
Sáng,
Viện
Hàn
lâm
KH&CN
Việt
Nam,
cho
hay
khi
muối
dưa
hành,
mọi
người
nên
sử
dụng
củ
hành
trắng
sẽ
ngon
và
thơm
hơn
hành
tía.
Hành
tía
hăng
và
cay
hơn
khiến
cho
vại
dưa
lâu
chín
hơn.
Dưa
ngon
nhất
khi
củ
hành
có
màu
trắng
nuột,
độ
chua
vừa
phải,
không
bị
hăng
cay,
ăn
giòn
và
không
bị
ủng
nẫu.
Dưa
hành
"Dưa
hành
thường
được
sử
dụng
như
một
đồ
ăn
kèm
với
bánh
chưng
hoặc
với
các
loại
thịt
nhiều
mỡ
như:
thịt
đông,
thịt
mỡ,
thịt
kho
tàu.
Trong
ngày
Tết
mâm
cao
cỗ
đầy,
dưa
hành
có
vị
chua
dịu,
cay
vừa
giúp
gia
tăng
hương
vị
vừa
giúp
cơ
thể
tiêu
hóa
đồ
ăn",
ông
Sáng
nói.
Lợi
ích
của
dưa
hành
Dưa
hành
muối
được
ví
như
"kho"
men
probiotics
và
các
vi
khuẩn
có
lợi,
có
tác
dụng
kích
thích
tiêu
hóa,
hỗ
trợ
hoạt
động
của
đường
ruột,
tăng
cường
hệ
miễn
dịch.
Vào
những
ngày
Tết,
mọi
người
thường
ăn
nhiều
thức
ăn
giàu
đạm
nên
ăn
kèm
dưa
hành
sẽ
giúp
giảm
các
triệu
chứng
đầy
bụng,
khó
tiêu.
Theo
ông
Sáng,
dưa
hành
còn
có
tính
cay
nóng
và
ấm.
Vì
vậy,
ăn
dưa
hành
cũng
là
cách
giữ
ấm
cho
cơ
thể.
Các
nghiên
cứu
cũng
chỉ
ra
dưa
hành
có
nhiều
chất
chống
oxy
hóa,
vitamin
và
khoáng
chất
như:
vitamin
A,
C,
E,
selen,
kẽm...
có
lợi
sức
khỏe.
Các
chất
này
có
khả
năng
bảo
vệ
các
tế
bào
trong
cơ
thể,
ngăn
ngừa
những
vấn
đề
về
bệnh
tim
mạch,
ung
thư
và
lão
hoá
trong
cơ
thể.
Lưu
ý
khi
sử
dụng
dưa
hành
Ông
Sáng
cũng
cho
biết
thêm,
khi
muối
dưa
hành
cần
phải
đảm
bảo
an
toàn
vệ
sinh
thực
phẩm.
Dưa
muối
lâu
có
hiện
tượng
úng
hỏng
thì
không
nên
cố
ăn.
Dưa
hành
có
tính
cay
nóng
nên
không
ăn
quá
nhiều.
Dưới
đây
là
một
số
người
cần
lưu
ý
khi
sử
dụng
dưa
hành:
Lương
y
Bùi
Đắc
Sáng.
-
Người
bị
bệnh
dạ
dày:
Dưa
hành
chứa
nhiều
muối
và
có
tính
axit,
ăn
nhiều
sẽ
gây
tổn
hại
cho
dạ
dày.
-
Người
tăng
huyết
áp,
bệnh
thận:
Dưa
hành
thường
có
chứa
một
lượng
muối
mặn
do
vậy
không
phù
hợp
để
ăn
nhiều.
Nếu
muốn
ăn
nên
ăn
1-2
củ
để
thưởng
thức
hương
vị.
-
Người
có
bệnh
tim
mạch,
bệnh
gan:
Dưa
hành
có
tính
cay
nóng
và
được
muối
cùng
các
gia
vị
mặn,
cay.
Đây
đều
là
những
yếu
tố
có
khả
năng
kích
thích
nhiệt
độ
trong
cơ
thể,
tăng
nguy
cơ
bất
lợi
cho
sức
khoẻ
người
bệnh.
-
Phụ
nữ
mang
thai:
Dưa
hành
được
muối
lên
men
trong
môi
trường
yếm
khí
do
vậy
có
thể
còn
một
số
vi
khuẩn.
Do
vậy,
để
đảm
bảo
an
toàn
phụ
nữ
mang
thai
không
nên
ăn
dưa
hành.
-
Trẻ
em:
Với
trẻ
em,
hệ
tiêu
hoá
chưa
hoàn
chỉnh,
không
nên
ăn
dưa
hành.
http://dlvr.it/T2bGWD
hành
hay
hành
muối
là
một
loại
dưa
muối
dùng
nguyên
liệu
chính
là
hành
củ
muối
chua
theo
phương
thức
lên
men
vi
sinh.
Đây
là
món
ăn
cổ
truyền
thường
có
trong
mâm
cơm
ngày
Tết
của
người
Việt.
Dưa
hành
thường
được
ăn
cùng
với
thịt
mỡ
và
bánh
chưng
giúp
đỡ
ngán.
Nhà
nghiên
cứu
khoa
học
Lương
y
Bùi
Đắc
Sáng,
Viện
Hàn
lâm
KH&CN
Việt
Nam,
cho
hay
khi
muối
dưa
hành,
mọi
người
nên
sử
dụng
củ
hành
trắng
sẽ
ngon
và
thơm
hơn
hành
tía.
Hành
tía
hăng
và
cay
hơn
khiến
cho
vại
dưa
lâu
chín
hơn.
Dưa
ngon
nhất
khi
củ
hành
có
màu
trắng
nuột,
độ
chua
vừa
phải,
không
bị
hăng
cay,
ăn
giòn
và
không
bị
ủng
nẫu.
Dưa
hành
"Dưa
hành
thường
được
sử
dụng
như
một
đồ
ăn
kèm
với
bánh
chưng
hoặc
với
các
loại
thịt
nhiều
mỡ
như:
thịt
đông,
thịt
mỡ,
thịt
kho
tàu.
Trong
ngày
Tết
mâm
cao
cỗ
đầy,
dưa
hành
có
vị
chua
dịu,
cay
vừa
giúp
gia
tăng
hương
vị
vừa
giúp
cơ
thể
tiêu
hóa
đồ
ăn",
ông
Sáng
nói.
Lợi
ích
của
dưa
hành
Dưa
hành
muối
được
ví
như
"kho"
men
probiotics
và
các
vi
khuẩn
có
lợi,
có
tác
dụng
kích
thích
tiêu
hóa,
hỗ
trợ
hoạt
động
của
đường
ruột,
tăng
cường
hệ
miễn
dịch.
Vào
những
ngày
Tết,
mọi
người
thường
ăn
nhiều
thức
ăn
giàu
đạm
nên
ăn
kèm
dưa
hành
sẽ
giúp
giảm
các
triệu
chứng
đầy
bụng,
khó
tiêu.
Theo
ông
Sáng,
dưa
hành
còn
có
tính
cay
nóng
và
ấm.
Vì
vậy,
ăn
dưa
hành
cũng
là
cách
giữ
ấm
cho
cơ
thể.
Các
nghiên
cứu
cũng
chỉ
ra
dưa
hành
có
nhiều
chất
chống
oxy
hóa,
vitamin
và
khoáng
chất
như:
vitamin
A,
C,
E,
selen,
kẽm...
có
lợi
sức
khỏe.
Các
chất
này
có
khả
năng
bảo
vệ
các
tế
bào
trong
cơ
thể,
ngăn
ngừa
những
vấn
đề
về
bệnh
tim
mạch,
ung
thư
và
lão
hoá
trong
cơ
thể.
Lưu
ý
khi
sử
dụng
dưa
hành
Ông
Sáng
cũng
cho
biết
thêm,
khi
muối
dưa
hành
cần
phải
đảm
bảo
an
toàn
vệ
sinh
thực
phẩm.
Dưa
muối
lâu
có
hiện
tượng
úng
hỏng
thì
không
nên
cố
ăn.
Dưa
hành
có
tính
cay
nóng
nên
không
ăn
quá
nhiều.
Dưới
đây
là
một
số
người
cần
lưu
ý
khi
sử
dụng
dưa
hành:
Lương
y
Bùi
Đắc
Sáng.
-
Người
bị
bệnh
dạ
dày:
Dưa
hành
chứa
nhiều
muối
và
có
tính
axit,
ăn
nhiều
sẽ
gây
tổn
hại
cho
dạ
dày.
-
Người
tăng
huyết
áp,
bệnh
thận:
Dưa
hành
thường
có
chứa
một
lượng
muối
mặn
do
vậy
không
phù
hợp
để
ăn
nhiều.
Nếu
muốn
ăn
nên
ăn
1-2
củ
để
thưởng
thức
hương
vị.
-
Người
có
bệnh
tim
mạch,
bệnh
gan:
Dưa
hành
có
tính
cay
nóng
và
được
muối
cùng
các
gia
vị
mặn,
cay.
Đây
đều
là
những
yếu
tố
có
khả
năng
kích
thích
nhiệt
độ
trong
cơ
thể,
tăng
nguy
cơ
bất
lợi
cho
sức
khoẻ
người
bệnh.
-
Phụ
nữ
mang
thai:
Dưa
hành
được
muối
lên
men
trong
môi
trường
yếm
khí
do
vậy
có
thể
còn
một
số
vi
khuẩn.
Do
vậy,
để
đảm
bảo
an
toàn
phụ
nữ
mang
thai
không
nên
ăn
dưa
hành.
-
Trẻ
em:
Với
trẻ
em,
hệ
tiêu
hoá
chưa
hoàn
chỉnh,
không
nên
ăn
dưa
hành.
http://dlvr.it/T2bGWD
No comments